Sáng  26/10/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) kết hợp Viện Kinh tế – Bộ Xây dựng (Viện Kinh tế) đồng tổ chức Hội nghị “Góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung định mức dự toán xây dựng công trình”. Hội nghị có sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp xây dựng – thành viên của Hiệp hội.

Ông Dương Văn Cận – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc

Đại diện Hiệp hội, Ông Dương Văn Cận – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc: Vừa qua Viện kinh tế với tinh thần trách nhiệm cũng đã chắp nối thường xuyên với doanh nghiệp, Hiệp hội nhiều lần cùng Viện Kinh tế đi khảo sát thu thập số liệu phục vụ cho dự thảo, để dự thảo đảm bảo chất lượng đề nghị các đơn vị tham dự hội nghị trao đổi cởi mở, đi thẳng thắn để sớm trình Bộ Xây dựng ban hành áp dụng.

____________________ Ông Nguyễn Tấn Vinh – Phó Viện Trưởng – Viện Kinh tế phát biểu tại cuộc họp

Thay mặt Viện Kinh tế, Ông Nguyễn Tấn Vinh – Phó Viện Trưởng nhìn nhận trong thời gian vừa qua Hiệp hội và các đơn vị hội viên đã phối hợp rất hiệu quả với Viện Kinh tế đi khảo sát thu thập số liệu ở nhiều công trường cho nhiều công tác định mức của dự thảo và cũng đề nghị các đơn vị tham dự ngoài những ý kiến góp ý về dự thảo thì các đơn vị còn thấy những định mức nào còn thiếu hoặc chưa phù hợp với thực tế tiếp tục cho ý kiến để Viện Kinh tế tập hợp đưa vào sửa đổi, bổ sung định mức để sớm trình Bộ ban hành.  

Hội nghị nghe Ông Nguyễn Thanh Bình – trưởng phòng Định mức – Viện Kinh tế trình bày các nội dung của dự thảo sửa đổi, bổ sung định mức dự toán xây dựng công trình lần này, giới thiệu các lý do sửa đổi bổ sung, lý do chưa đầy đủ các danh mục định mức mà Hiệp hội kiến nghị.

Tham gia ý kiến, Ông Nguyễn Khắc Hải – Phó Tổng giám đốc Vinaconex kiến nghị các số liệu cụ thể một số định mức mà Vinaconex đã có ý kiến bằng văn bản tuy nhiên chưa thấy được cập nhật và kiến nghị ngay trong tháng 11 Vinaconex triển khai một số đầu việc mà chưa có trong dự thảo tại công trường vành đai 4 mời Viện Kinh tế phối hợp đi khảo sát kịp đợt ban hành định mức sắp tới.

     Ô Nguyễn Cao Thắng – Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Mai  cho rằng hiện nay trong ngành xây dựng áp dụng nhiều công nghệ thi công mới, vật liệu, thiết bị mới do vậy ông Thắng kiến nghị bổ sung thêm các định mức xây dựng mà thực tế thi công đang thực hiện nhưng hiện tại định mức chưa có, bổ sung định mức biện pháp, công nghệ thi công mới và sửa đổi một số định mức đã ban hành nhưng chưa phù hợp với thực tế. Cụ thể Xuân Mai đã gửi Viện Kinh tế văn bản góp ý số 24.10/2023/CV/XCM-VP.  

Cũng tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Fecon, Delta, Phục hưng, …cũng đã trao đổi, góp ý cụ thể vào từng định mức cụ thể trong dự thảo, đồng thời cũng kiến nghị thêm những định mức cần bổ sung, sửa đổi mà chưa có trong dự thảo định mức lần này. Bên cạnh định mức công tác xác định chi phí như nhân công, chi phí sử dụng máy hay các chi phí khác để xác định dự toán cũng được các đơn vị kiến nghị Hiệp hội tiếp tục báo cáo Bộ XD nghiên cứu bổ sung

 Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị, Ông Dương Văn Cận đề nghị các Đơn vị chủ động cung cấp các số liệu, tài liệu có định lượng cụ thể và tài liệu chứng minh để Viện Kinh tế cập nhật, có cơ sở hoàn thiện dự thảo trình Bộ xây dựng phê duyệt./.

Hội nghị kết thúc vào lúc 12h00 cùng ngày

T.A.D