Sáng  ngày 21/03/2024, tại Hà Nội – Trong không khí sôi động và đầy quyết tâm, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (Hiệp hội) vừa tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành mở rộng để bàn về việc triển khai chương trình hoạt động cho năm 2024. Sự kiện quy tụ gần 50 doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trên khắp cả nước, thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm cao độ của cộng đồng nhà thầu xây dựng Việt Nam trong việc hướng tới một năm mới đầy thách thức và cơ hội.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội, Ông Dương Văn Cận, đã mở đầu hội nghị bằng báo cáo về những thành tựu nổi bật của Hiệp hội trong năm 2023, qua đó nhấn mạnh sự nỗ lực không ngừng của Hiệp hội trong việc đóng góp vào sự phát triển của ngành xây dựng. Các hoạt động chính bao gồm công tác tham vấn chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế, đều đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Phát biểu trong chương trình thảo luận, Ông Trần Nhật Thành – Chủ Tịch Công Ty TNHH Tập Đoàn Xây Dựng Delta đặt vấn đề về khó khăn trong việc thu hồi công nợ khi chủ đầu tư không chịu thanh toán dù công trình đã hoàn thành và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng. Đây là vấn đề phổ biến nhưng cực kỳ nhức nhối, ảnh hưởng đến dòng tiền và khả năng tái đầu tư của các nhà thầu. Ông cũng đề xuất Hiệp hội nên tăng cường vai trò trung gian, thúc đẩy việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này, đồng thời xây dựng các cơ chế bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các nhà thầu.

Ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Nhà thầu Newtecons chia sẻ, kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng Nhật Bản không bỏ thầu giá thấp quá và sẽ họ nhường nhau. Bài toán của nhà thầu xây dựng Việt Nam thì suy nghĩ làm thế nào để tồn tại doanh nghiệp của mình trước, không cần đạt doanh số bằng năm trước. Khó khăn đối mặt là thị trường bất động sản vẫn chưa biết thế nào, giá nhà lên nhưng gốc vẫn là khai thông thủ tục pháp lý từ địa phương, tăng nguồn cung dự án đủ điều kiện xây dựng mới tạo công ăn việc làm cho nhà thầu xây dựng.

Tại hội nghị, đại diện các nhà thầu tham dự như  Vinaconex, Trường Sơn, Phục Hưng,…  trao đổi những khó khăn, vướng mắc và giải pháp về các vấn đề như đào tạo nguồn nhân lực, thu hồi công nợ (pháp lý để bảo vệ nhà thầu), đơn giá, tiền lương thấp so với thực tế, tiếp cận nguồn tín dụng…

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp xây dựng và một số đại biểu tham dự, phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội đánh giá năm 2023, Hiệp hội đã khẳng định giá trị và vai trò của Hiệp hội với Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp Hội cũng đã tìm ra được tiếng nói chung của các nhà thầu xây dựng Việt Nam, thông qua các kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng bảo vệ quyền lợi nhà thầu như định mức, đơn giá,  cơ chế tiền lương, công tác thu hồi công nợ,…Các mặt hoạt động khác đều được triển khai hết sức tích cực.

Về công tác triển khai nhiệm vụ năm 2024, trên cơ sở ý kiến thảo luận tham gia đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam thống nhất triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 với các nội dung “Tiếp tục kiên trì với mục tiêu góp ý, tham vấn và phản biện các chính sách của nhà nước trong lĩnh vực xây dựng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhà thầu; Đổi mới và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt của nhà thầu một cách toàn diện nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các nhà thầu, tìm ra cơ chế hợp lý để các nhà thầu cùng hợp tác và cạnh tranh thông qua  việc tổ chức các hoạt động thiết thực như Cafe nhà thầu xây dựng, Hội thi tay nghề, lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức cập nhật pháp luật, lớp chỉ huy trưởng công trường…;Tiếp tục xây dựng phát triển hội viên như triển khai thành lập mới các Hiệp hội ở địa phương (ví dụ như Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa…); Phát động phong trào xây dựng văn hóa nhà thầu xây dựng Việt Nam để hoàn chỉnh thành tiêu chí đánh giá văn hóa nhà thầu. Trên cơ sở đó, sẽ tiến tới đánh giá xếp hạng năng lực nhà thầu vào cuối năm 2024;  Đẩy mạnh tăng cường giao lưu hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài có nhiều gắn bó với thị trường xây dựng Việt Nam như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước phát triển… để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công phần ngầm, công tác chuyển đổi số trong ngành xây dựng;…”      

Hiệp hội mong nhận được sự ủng hộ, góp ý và hợp tác từ tất cả các hội viên, để cùng nhau xây dựng một tương lai vững chắc và tươi sáng cho ngành xây dựng Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị ngày 21/03/2024