——–Chiều 2/6/2023, tại thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng. Cuộc họp có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp xây dựng lớn trong phạm vi cả nước.

——– Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết: Trong các năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã làm cho doanh nghiệp ngành xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công trình, dự án bị ngừng hoạt động.

——– Trong hoàn cảnh đó, Hiệp hội đã chủ động, chuyển trạng thái hoạt động để chắp nối, nắm bắt khó khăn, chia sẻ với doanh nghiệp. Hội nghị ghi nhận các ý kiến đóng góp của Ban chấp hành và các doanh nghiệp hội viên nhằm kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và Bộ, ngành những biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng phát triển.

——– Hội nghị này tập trung bàn về một số nội dung quan trọng như: Chống phá giá trong đấu thầu xây dựng; Nâng cao tính pháp lý của hợp đồng xây dựng; Kiến nghị sửa đổi, bổ sung định mức, đơn giá xây dựng; Sửa đổi các cơ chế hợp đồng liên quan đến nghiệm thu, thanh toán, quyết toán xây dựng công trình; Xử lý nợ đọng, nợ xấu của nhà thầu xây dựng; Đẩy mạnh hợp tác, liên kết giữa các nhà thầu xây dựng để nhiều nhà thầu trong Hiệp hội có công ăn việc làm; Đánh giá năng lực để xếp hạng các doanh nghiệp xây dựng.

——– Về các nội dung trên, Hội nghị đã nghe ý kiến tham gia của các đại biểu Ban chấp hành và lãnh đạo các doanh nghiệp:

——– Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Xây dựng Delta cho rằng cần có những quy định, điều khoản rõ ràng về thời hạn chi trả của chủ đầu tư; đồng thời các cơ quan chức năng khi nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng cần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà thầu.

——– Còn theo ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho rằng các doanh nghiệp xây dựng cần đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ nhau để vượt qua thời gian khó khăn. Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp xây dựng cần thúc đẩy các quan hệ đối tác kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

——– Ông Nguyễn Bá Dương cũng cho rằng cộng đồng doanh nghiệp xây dựng đừng trông chờ vào việc giải cứu, mà phải đưa ra giải pháp để tự cứu mình.

——– Nhiều ý kiến khác của các công ty như: Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Công ty cơ điện công trình (Hawee), Tổng công ty xây dựng số 1 (CC1), Tập đoàn xây dựng Hòa Bình…cũng có những kiến nghị bức thiết để hướng đến tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng.

——– Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp, thường trực Hiệp hội sẽ có chương trình cho từng công việc, xin ý kiến Ban chấp hành để cụ thể hóa từng công việc tiến tới tháo gỡ từng bước những khó khăn của doanh nghiệp xây dựng như chủ đề đưa ra tại Hội nghị này./.

——– Một số hình ảnh Hội nghị Ban chấp hành mở rộng ngày 02/06/2023

—————— Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu XDVN phát biểu tại Hội nghị
————————————————— Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng
————– Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP XNK & XD Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
——— Ông Dương Văn Cận – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà thầu XDVN phát biểu tại Hội nghị