Sáng 10/8/2023 tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã tổ chức buổi tọa đàm góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2022/BXD). Toạ đàm có sự tham dự của lãnh đạo Vụ khoa khọc công nghệ và môi trường – Bộ Xây dựng, Viện khoa học công nghệ xây dựng (IBST) – Bộ Xây dựng, các chuyên gia và một số doanh nghiệp xây dựng khu vực phía Bắc thuộc Hiệp hội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam nhấn mạnh: Vấn đề an toàn cháy cho nhà và công trình là vấn đề rất quan trọng và việc sửa đổi, bổ sung QCVN 06:2022/BXD có tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng.

Trên cơ sở các ý kiến tại buổi tọa đàm, Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp và có đề xuất, kiến nghị đến cơ quan chủ trì sửa đổi, bổ sung QCVN 06:2022/BXD, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu xây dựng giai đoạn hiện nay

Thay mặt đơn vị chủ trì soạn thảo, ông Cao Duy Khôi – Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã trình bày một số nội dung chủ yếu của Dự thảo sửa đổi QCVN 06:2022/BXD.

Tại Tọa đàm, ông Phạm Tiến Chiến, đại diện Công ty CP Cơ điện Vinaconex chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện hạng mục PCCC ở một số công trình, dự án, điển hình là những vướng mắc liên quan đến yếu tố R (tính chịu lực), E (tính toàn vẹn), I (tính chịu nhiệt) của vật liệu xây dựng được sử dụng.

Theo Ông Chiến, với những vị trí PCCC được thiết kế để ngăn khói, quy định tại QCVN 06:2022/BXD, nên có sự cân nhắc đối với một số vị trí chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn E (đảm bảo về tính toàn vẹn và ngăn khói). Việc yêu cầu đáp ứng thêm tiêu chuẩn I (tính chịu nhiệt) sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm được loại vật liệu phù hợp.

Ông Vũ Xuân Thắng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA) hiện là nhà đầu tư đã thực hiện và vận hành, sử dụng công trình cao 16 – 17 tầng (diện tích sàn hơn 500 m2) Công trình đã áp dụng đầy đủ theo các quy chuẩn về PCC  trước đó. Tuy nhiên, Sau khi QCVN 06:2022/BXD được ban hành thì công trình được yêu cầu áp dụng theo Quy chuẩn này với việc phải có thêm thang sắt thoát nạn ngoài nhà , gây tốn kém về chi phí cải tạo, sửa chữa và phá vỡ cảnh quan công trình đã có…

Các Doanh nghiệp xây dựng dự Tọa đàm bày tỏ đồng thuận cao với việc sửa đổi, bổ sung QCVN 06:2022/BXD, đồng thời mong muốn quy định mới sẽ rõ ràng, với quy định về tiêu chuẩn vật liệu PCCC không quá cao, phù hợp với công năng sử dụng của công trình…

Kết luận tại Toạ đàm, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị tham gia sửa đổi sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân, hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng tham dự tọa đàm, đồng thời sẽ tiếp tục lấy ý kiến tổng hợp và sớm ban hành dự thảo sửa đổi QCVN 06:2022/BXD để giải quyết vướng mắc trong thời gian tới.

Hội thảo kết thúc vào lúc 12h00 cùng ngày

Một số hình ảnh Hội thảo ngày 10/08/2023