Ngày 16/09/2016, Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam chi nhánh phía Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giải pháp công nghệ và biện pháp thi công trong điều kiện khó khăn.
Hội thảo đã tổ chức đi tham quan thực tế công trình đang thi công: nhà ga Opera Metro số 1 (Số 7 Quảng trường Lam Sơn, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) do Tổng công ty xây dựng số 1 (CC1) thi công và tòa nhà Saigon Centre (65 Lê Lợi, P.Bến Nghé, Q1, Tp. Hồ Chí Minh) do Công ty Xây dựng & Địa ốc Hòa Bình thi công.
Tại công trường nhà ga Opera Metro số 1, khách tham quan đã được giới thiệu công nghệ thi công dưới các tầng hầm sâu hơn 40m. Tại công trường Saigon Centre, đơn vị thi công chia sẻ về cách thức tổ chức công trường, những tiêu chí nghiêm ngặt cần có để thi công công trình của nhà đầu tư nước ngoài và giải pháp thi công trong điều kiện khối nhà liền kề (hoàn thành giai đoạn 1) đã đưa vào vận hành. Tại hội thảo, công ty COTECCONS cũng chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức quản lý công trường và biện pháp thi công đặc biệt ở tòa nhà The Landmark 81 – Khu đô thị Vinhomes Central Park.
Cả 3 công trình đều là những công trình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật ở trình độ cao. Ông Phan Hoàng Tuấn, chủ tịch HĐQT công ty Cp Xây dựng Gia Thy cho biết chuyến đi đã giúp cho ông học hỏi được rất nhiều về cách thức tổ chức cũng như các biện pháp thi công. Ông Trần Hữu Ủy, phó giám đốc công ty tư vấn thiết kế Sagen cho biết việc tiếp cận những công trình có trình độ chuyên môn cao như hai công trình này giúp cho kỹ sư thiết kế nhìn được tận mắt và có thể hình dung được rõ ràng, từ đó sẽ tự tin hơn trong các giải pháp thiết kế sau này.
Ông Lê Viết Hải, chủ tịch Công ty Hòa Bình, phó chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam cho rằng ngành xây dựng là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế hiện nay, Hiệp hội nhà thầu gắng sức để biến ngành xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Và khi đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng thì việc chia sẻ kinh nghiệm và tinh thần đoàn kết giữa các doanh nghiệp xây dựng trong nước là điều rất cần thiết. “Chúng ta phải làm thế nào để khi ra biển lớn, không phải chúng ta chỉ đi một thuyền lớn mà là đi cả hạm đội.” – ông Hải khởi xướng.

Võ Anh Tuấn