Nhằm đa dạng, phong phú hơn trong sinh hoạt của Hiệp hội nhà thầu Xây dựng Việt Nam (sau đây gọi là Hiệp hội), từ đó tạo thêm niềm tin cũng như tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong Hiệp hội và cùng nhau chia sẻ về những vấn đề thiết thực, phù hợp nhất trong hoạt động đầu tư xây dựng mà các bên đều quan tâm. Theo đó, sáng ngày 09/03/2024 tại Hà Nội, Hiệp hội đã tổ chức Chương trình “Cafe nhà thầu xây dựng”. Chương trình nhận được sự đồng tình và tham dự của đông đảo các nhà thầu xây dựng với những tên tuổi lớn như Vinaconex, Phục Hưng, Coninco, Xuân Mai, Newtecons, Trường Sơn, Tổng Công ty 319, Hawee…  .

Phát biểu mở đầu, Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam chia sẻ những hoạt động hiệu quả của Hiệp hội như giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà các nhà thầu gặp phải trong thời gian vừa qua và mong muốn tại buổi giao lưu “Cafe nhà thầu xây dựng” này được nghe các doanh nghiệp xây dựng trao đổi chân thành, thẳng thắn về các vướng mắc, khó khăn, rào cản về cơ chế chính sách vẫn còn tồn tại,… đồng thời đề xuất những sáng kiến, những giải pháp, những cách làm hay, cùng nhau kề vai sát cánh hợp tác chặt chẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy.

Ông Cao Tùng Lâm – Chủ tịch Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng Holdings nêu quan điểm trong bối cảnh kinh tế cạnh tranh, các nhà thầu thường tìm cách giảm giá dự thầu làm tăng cơ hội trúng thầu. Tuy nhiên, việc giảm giá quá mức có thể dẫn đến việc cắt giảm chi phí ở những khía cạch quan trọng của dự án. Điếu này không chỉ ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng công trình mà còn có thể gây ra những tác động lâu dài và tiêu cực đối với xã hội.

Tại buổi giao lưu “Cafe nhà thầu xây dựng” đại diện các nhà thầu tham dự như  Vinaconex, Trường Sơn, Tổng công ty 319, Hawee, Xuân Mai,…  trao đổi và chỉ ra những khó khăn, vướng mắc mà nhà thầu đang gặp phải như các vấn đề phá giá trong đấu thầu, tăng tỉ lệ giao thầu phụ, đào tạo nguồn nhân lực, thu hồi công nợ (pháp lý để bảo vệ nhà thầu), đơn giá, tiền lương thấp so với thực tế, dự phòng phí phải đưa vào giá gói thầu…

Đại diện đơn vị tư vấn giám sát, Ông Nguyễn Văn Công – Chủ tịch hội đồng quản trị – CONINCO cũng chia sẻ Công ty của chúng tôi gắn kết chặt chẽ với nhà thầu từ khâu khởi động công trình cho đến thanh toán, kiểm tra, quyết toán cuối cùng. Tôi luôn xây dựng chủ trương là ủng hộ các nhà thầu, ủng hộ các lực lượng sản xuất. Các nhà thầu hiện nay thậm chí một số còn không có cả nguồn lực dự trữ để đào tạo, để nhập công nghệ, chuyển giao công nghệ để làm những công trình lớn để cạnh tranh với các nhà thầu nước ngoài. Ví dụ về dự án sân bay Long Thành, theo tính toán thì nhà thầu nước ngoài ước làm đến 52%, còn nhà thầu Việt Nam chúng ta làm xấp xỉ 48% thôi và làm những công việc rất vất vả còn khối lượng công việc 52% kia thì hết bụi rồi nằm trong các sàn công trình, họ làm rất nhàn. Ông cũng nhấn mạnh tóm lại làm gì thì làm phải bảo vệ được giá trị gói thầu, nếu giá gói thầu quá thấp thì chẳng có điều kiện để làm cái gì nữa.

Với vai trò hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà thầu, Hiệp hội sẽ tập hợp các ý kiến của các nhà thầu để đưa vào chương trình hành động và kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành có liên quan trong thời gian tới. Hiệp hội cũng dự kiến sẽ tổ chức chương trình này thường xuyên tuy nhiên tại buổi Cafe các doanh nghiệp rất hưởng ứng và mong muốn nên tổ chức hàng tháng. Để hưởng ứng ông Cao Tùng Lâm – Chủ tịch Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng Holdings đã đăng cai tổ chức chương trình “Cafe nhà thầu xây dựng” lần 2 dự kiến vào cuối tháng 4 năm 2024../.

Một số hình ảnh Chương trình “Cafe nhà thầu xây dựng” ngày 09/03/2024